Lùng Tám – Cái rét nơi phương Bắc Tổ Quốc.

Vậy là một mùa đông nữa đã về trên những dải đất thương yêu của miền Bắc Việt Nam. Mùa đông vốn đã lạnh giá, đối với những tỉnh miền núi lại càng rét buốt và khắc nghiệt hơn. Trong cái rét căm căm ấy, ở những bản làng nhỏ của tỉnh Hà Giang, người dân đang phải từng ngày gồng mình chống chọi với cái rét, cái đói và vô vàn những sự thiếu thốn về vật chất, tinh thần khác. Những em nhỏ hằng ngày vẫn chăm chỉ đến lớp với manh áo mỏng, trên những con đường hiểm trở nhiều thác đá gập ghềnh, rồi sương móc, sương muối bao trùm khắp không gian…

Một trong những bản làng như thế – Tôi muốn nhắc đến xã Lùng Tám, huyện Quảng Bạ, tỉnh Hà Giang. Đây là một xã nghèo của tỉnh Hà Giang với diện tích khoảng 4699 m2, gồm 689 hộ với 3438 nhân khẩu. Toàn xã có 4 dân tộc sống xen kẽ nhau, trình độ dân trí không đồng đều. 69% dân số ở đây là hộ nghèo, nhiều trẻ em không thể đến trường do nhận thức con hạn chế cuả các bậc phụ huynh hoặc do điều kiện đường xa, cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bậc mầm non chỉ có 24 lớp, bậc tiểu học 10 lớp và bậc trung học cơ sở là 33 lớp. Bình quân lương thực theo đầu người cuả xã khá thấp, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiếm tới 21, 54%.

Trước những khó khăn thiếu thốn chồng chất cuả miền đất ấy, Hội sinh viên Hải Phòng tại trường Đai học Ngoại Thương tổ chức chương trình “Xuân về no ấm” để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ những người dân nơi đây. Tục ngữ ta có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Những bộ quần áo ấm, những cuốn sách cuốn vở có thể không còn mới nữa nhưng vẫn là món quà qúy giá với những em nhỏ nơi đấy. Chúng tôi rất mong cac doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và toàn thể cộng đồng sẽ cùng chúng tôi quyên góp ủng hộ để mùa đông này đối với các em nhỏ ở xã Lùng Tám sẽ bớt lạnh giá, khắc nghiệt hơn.

Tôi nhớ mãi một lời hát cuả nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi..” để tình yêu thương cuả chúng ta sẽ đến được với những mảnh đời gian khó ở tận nơi địa đầu Tổ Quốc. Sự chia sẻ của chúng ta đối với bản làng nhỏ ở tỉnh Hà Giang này không chỉ mang lại sự ấm áp cho người dân nơi đây mà những ngày cuối năm đối với mọi người chúng ta cũng trở nên có ý nghĩa hơn.

Chúng ta thường hay thẫn thờ về một chút khó khăn cuả mình, một chút lạnh giá đầu đông mà không biết rằng ở nhiều nơi như xã Lùng Tám kia đang phải đối mặt với những gian khó găp bội phần chúng ta. Hãy để tình yêu thương cuả bạn được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể. Chỉ một nghĩa cử  quyên góp rất nhỏ những có thể sẽ góp phần tháp sáng cả một thế hệ tương lai.

Gió đông tràn về ngày một buốt  hon, tuyết cũng bắt đầu rơi trên những dãy núi cao của xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau taọ nên một “muà đông không lạnh”, cho chúng ta và cho tất cả người dân nơi đấy. Xã Lùng Tám không phải là một địa danh xa lạ. Đó là một phần cuả dải đất hình chữ S đẹp tươi. Gửi yêu thương tới nơi này hay chính là gửi một phần linh hồn sự  sống của mình vào quê hương đất nước thân yêu!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s