Xuân yêu thương về Lùng Tám !!!

Từng cơn gió heo may đang gọi một mùa đông sắp về, trời Hà Nội bất chợt lạnh dần lên theo từng khoảnh khắc, từng con phố dài hoang hoải, từng hàng cây khẳng khiu, hao gầy run rẩy mình trong buốt giá…Mùa đông đến đem theo những lạnh lẽo run người, mang cả những nỗi niềm lo lắng khi phải đối mặt với cả một mùa giá rét thiếu thốn đủ đường của biết bao thân phận nhỏ bé….

Hoà mình vào tiết trời đông lạnh của thủ đô, từ nơi thành thị đủ đầy có khi nào bạn nhớ về một vùng xa, trên những vùng cao phía Bắc cái lạnh cắt da cắt thịt vẫn luôn là sự ám ảnh. Một trong những nơi đó là xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Ở nơi đó, người ta sống quen với cảnh mùa đông kéo dài hơn 6 tháng, từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Thời gian lạnh kéo dài, đi cùng với bao sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhiệt độ thấp cùng với sự thiếu thốn thường trực, những con người ấy đã gồng mình chống chịu trải qua biết bao mùa đông ? Mùa đông đến, cái mưa cái rét càng làm cho cuộc sống của người dân nơi đây thêm phần khó khăn. Thế nhưng dù khổ cực như thế, các em nhỏ nơi đây vẫn chống chọi, trèo đèo lội suối cắp sách đến trường trong cái rét căm căm và cái đói quay quắt. Có bao giờ bạn tự hỏi vì đâu các em có được những động lực và bản lĩnh thật kiên cường như vậy ? Phải chăng vì trong các em cái đói, cái nghèo vẫn không đủ dập tắt những ước mơ, vẫn không đủ xua đi những hy vọng luôn tin vào một ngày mai tươi sáng ?

Cuộc sống này không phải là một bức tranh màu hồng, bởi nó còn quá nhiều những mảng màu tối, cuộc sống của những con người nơi xã Lùng Tám xa xôi kia cũng chỉ là một phần rất nhỏ. Chúng ta sống trong cuộc đời này có lẽ không thể tô vẽ quá nhiều, nhưng ít ra chúng ta vẫn có thể thay đổi ít nhiều những màu tối đó thành những màu sáng và ấm áp hơn, bằng chính tình yêu thương và sự chia sẻ chân thành mà chúng ta có…

Xin mượn lời ca của Trịnh Công Sơn:“ Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…” một tấm lòng chân thành và một trái tim ấm áp để có thể sưởi ấm những mảnh đời cơ cực và thắp lên ngọn lửa của tin yêu, làm sáng lên những ước mơ tưởng chừng như đã nguội tắt. Tin tưởng vào những điều đó, chúng tôi- những  thành viên của Hội sinh viên Hải Phòng tại trường Đại Học Ngoại thương, muốn đem ít nhiều sức trẻ của mình cùng bao tấm lòng hảo tâm của những doanh nghiệp, những cá nhân đến miền xa của Tổ Quốc để có thể chung tay cùng cộng đồng làm dịu bớt những khó khăn, chia sẻ với những người dân nơi đây dù chỉ là những tấm áo, mảnh chăn, cân gạo,…nhỏ bé. “ Xuân về no ấm” một chương trình tình nguyện có thể không có tầm vóc quy mô lớn lao, có thể chưa đủ để có thể làm thay đổi cuộc đời khốn khó của những con người nơi bản xã nghèo, nhưng chúng tôi tin ít nhiều cũng đủ góp phần đem tin yêu và đem chút gì ấm áp về cho dân làng trong những ngày đông buốt lạnh.

Mùa đông rồi sẽ qua đi, sau mùa đông sẽ là một mùa xuân ngập tràn những sức sống vươn mình, những mầm non hy vọng sẽ đơm hoa… Sau một mùa đông cỏ đá khô cằn, sau một mùa đông lạnh lùng những buốt giá sẽ là một mùa xuân ấm dần lên theo từng khoảnh khắc . “ Xuân về no ấm” – Cái tên muốn nói lên bao điều, cuộc sống này có thể còn khắc nghiệt, có thể còn nhiều lắm những lạnh lùng và buốt giá, nhưng mỗi một tấm lòng biết sẻ chia, một trái tim luôn đập những nhịp yêu thương nồng nàn sẽ góp phần mang xuân ấm về cho cuộc sống nhiều điều bất hạnh của những người dân nơi xã Lùng Tám, và cho cuộc sống này của tất cả chúng ta.

Và chúng tôi, những thành viên của Hội sinh viên Hải phòng tại trường Đại học Ngoại Thương sẽ cùng xách ba lô lên đường và cùng hát “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…” một tấm lòng để gió cuốn đi… cuốn đi…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s