Xuân về no ấm – Yêu thương lớn dần theo thời gian

Sau 3 năm tổ chức thành công tại Hà Giang, Lai Châu và Điện Biên, Xuân về no ấm 2015 – Mang nắng lên rẻo cao tiếp tục được thực hiện với mong muốn lan tỏa yêu thương tới những mảnh đời bất hạnh.

 Đã có ai từng thắc mắc Xuân về no ấm ra đời như thế nào và chương trình năm nay có gì khác so với mùa Xuân về no ấm lần đầu tiên? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hiếu – cựu chủ tịch Hội đồng hương Hải Phòng Đại học Ngoại thương đồng thời là người sang lập ra chương trình và anh Phạm Thế Dũng – chủ tịch đương nhiệm và là Trưởng Ban tổ chức Xuân về no ấm 2015 lần này.

392094_10150521133804791_808644790_8586753_1614576859_n

PV: Chào anh Nguyễn Văn Hiếu, anh chính là người sáng lập ra chương trình tình nguyện này. Anh có thể cho biết điều gì đã thôi thúc anh xây dựng và quyết tâm thực hiện chương trình vậy?

Nguyễn Văn Hiếu: Năm 2011, lúc đương nhiệm là Chủ tịch Hội sinh viên Hải Phòng Đại học Ngoại Thương, tôi luôn tìm cách để phát triển Hội. Tất nhiên, muốn phát triển thì phải có hoạt động, đặc biệt phải là những hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Tuy chưa một lần tham gia chương trình tình nguyện vùng cao, cũng như chưa một lần đặt chân lên mảnh đất Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang, nhưng qua những câu chuyện đã được nghe về người dân trên mảnh đất cao nguyên đá, tôi dần mường tượng ra hình ảnh của những con người nghèo khổ, khó khăn sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó. Từ đó, tôi quyết tâm hơn trong việc thực hiện chương trình này.

PV: Tại sao anh lại đặt tên chương trình là “Xuân về no ấm”? Anh có thể chia sẻ ý nghĩa của cái tên này được không? 

Nguyễn Văn Hiếu: Lúc đầu, tên chương trình dự kiến là “Xuân về no đủ”, “Xuân ấm áp”, hay dài hơn là “Xuân về trên cao nguyên đá”… Nhưng các tên trên đều có những khuyết điểm nhất định về tính chất và địa danh bị thu hẹp. Vậy nên, chúng tôi quyết định chọn “Xuân về no ấm” làm tên cho chương trình tình nguyện.

PV: Anh có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ của mình trong mùa Xuân về no ấm đầu tiên được không?

Nguyễn Văn Hiếu: Lên đến xã Lùng Tám, chúng tôi bắt đầu phát quà tại trường tiểu học của xã. Khi đó, tôi có gặp một chú, người nhỏ, xạm và gầy, dù ngoài trời giá rét như vậy nhưng chú vẫn chỉ mặc một bộ quần áo mỏng. Tôi hỏi: “Nhà chú có ở xa đây không ạ?”. Chú trả lời tôi bằng tiếng Kinh còn ngọng nghịu: “Nhà tôi ở quả núi bên kia. Nghe thông báo hôm nay có đoàn cán bộ về tặng quà, tôi dậy từ lúc con gà nó gáy, mừng lắm”. Nghe những lời chia sẻ tuy ngắn nhưng thật như vậy, tự nhiên tôi thấy trong lòng có nhiều cảm xúc khó tả vì vừa thương người dân ở đây, vừa vì mình được tận tay trao những món quà thiết thực trực tiếp đến những người cần nó thực sự.

PV: Cuộc sống của người dân vùng cao nước ta còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn, bởi vậy càng đáng quý hơn biết bao những tấm lòng biết quan tâm và sẻ chia. Với chương trình năm nay, anh có điều gì nhắn nhủ với Ban tổ chức cũng như các thành viên không?

Chương trình “Xuân về no ấm” thật sự là một chương trình có ý nghĩa và thực tế đã chứng minh. So với năm đầu tiên, số tiền quyên góp của những năm tiếp theo càng ngày càng lớn, đó là dấu hiệu đáng mừng. Tôi mong thế hệ K50, 51, 52, 53 có thể tận dụng và phát huy sức mạnh của tuổi trẻ để thực hiện chương trình “Xuân về no ấm” năm thứ 4 thành công!

PV: Chào Phạm Thế Dũng, hiện là chủ tịch Hội sinh viên Hải Phòng – Đại học Ngoại thương, đồng thời cũng là trưởng Ban tổ chức chương trình năm nay, anh có kỳ vọng gì cho mùa “Xuân về no ấm” mới này không?

Phạm Thế Dũng: “Xuân về no ấm” là chương trình tình nguyện vì thế với vai trò là trưởng ban tổ chức chương trình thì không gì hơn tôi chỉ mong muốn HP.FTU tổ chức chương trình thật thành công, có bước tiến so với những mùa trước đây, quyên góp được nhiều hơn nữa, để mang đến nhiều hơn nữa chăn áo ấm, sách vở, những món quà cho trẻ em và đồng bào Nậm Xé.

PV: Anh có thể cho biết, tại sao lại chọn xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai là điểm đến cho chương trình năm nay không?

Phạm Thế Dũng: “Xuân về no ấm” luôn hướng đến đồng bào ở những xã khó khăn, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn và thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông. Nậm Xé là 1 xã như vậy. Nếu theo dõi fanpage chương trình, chắc hẳn các bạn cũng sẽ thấy những mẩu chuyện, những hình ảnh chúng tôi ghi lại qua chuyến đi khảo sát thực tế trên địa phương. Nếu nhìn thấy những lớp học, những đứa trẻ ở Tu Thượng, Xi Tan thì hẳn các bạn sẽ hình dung rõ hơn về sự khó khăn của vùng đất này

PV: Chương trình đã chính thức bắt đầu được hơn 2 tuần, là Trưởng ban tổ chức, anh đánh giá những gì đã đạt được và tinh thần của mọi người như thế nào? 

Phạm Thế Dũng: Thời gian đầu bao giờ cũng là thời gian khó khăn với ban tổ chức. Tuy nhiên, các thành viên trong đoàn cũng như các TNV của HP.FTU vẫn cố gắng vượt qua những khó khăn đó, luôn rất nhiệt tình, vẫn luôn cố gắng để hoàn thành công việc đặt ra. Những gì đã đạt được mới chỉ là bước đầu, hi vọng trong thời gian tới toàn thể vẫn giữ được tinh thần như thế, không ngừng cố gắng, không ngừng sáng tạo và quyết tâm để góp phần xây dựng nên thành công cuối cùng của Xuân về no ấm 2015. 

Tuy nhiên, thành công bước đầu chưa nói lên được gì nhiều. Tôi và toàn thể các tình nguyện viên, ban tổ chức HP.FTU vẫn cần cố gắng nhiều hơn, phát huy tinh thần, nhiệt huyết của những sinh viên tình nguyện để đi đến thành công cuối cùng của XVNA 2015. Qua đây tôi cũng gửi lời kêu gọi đến các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm thấu hiểu, cảm thông với điều kiện khó khăn của các em học sinh và đồng bào, quan tâm hơn nữa đến chương trình. Sự quan tâm đóng góp của các quý doanh nghiệp, các nhà hảo tâm là 1 trong những yếu tố quyết định để giúp chúng tôi có thể tổ chức thành công chương trình, để có thể mang Xuân no ấm tới các đồng bào khó khăn tại Nậm Xé.

Cảm ơn những chia sẻ chân tình, những câu chuyện của hai anh! Xin chúc cho chương trình “Xuân về no ấm” năm nay thành công rực rỡ, quyên góp được nhiều hơn quần áo, sách vở, tiền mặt,… Cũng xin chúc Hội Sinh viên Hải Phòng – Đại học Ngoại thương ngày càng lớn mạnh, có nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa hơn nữa!

(Lu Tung Tăng)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s